Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng – khách sạn “mời” sử dụng nhà vệ sinh miễn phí?
Đăng bởi admin vào lúc 06/11/2017, Lượt xem: 554 lần

photo-1-1509463710990.jpg

Ngày 28/10, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Nhân rộng mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng. Theo đó, sẽ có thêm hàng trăm khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tham gia dự án bằng cách dán logo với hình mặt cười “Free Restroom” cùng thông điệp “Thoải mái như ở nhà – Comfort as home” ra trước mặt tiền để du khách nhận biết và vào sử dụng miễn phí hệ thống nhà vệ sinh, đồng thời được nhân viên các cơ sở này đón tiếp với thái độ niềm nở, nhiệt tình.

Trong khi nhiều thành phố lớn của nước ta đang loay hoay với việc thiếu nhà vệ sinh công cộng thì suốt 2 năm qua, du khách khi đến Đà Nẵng đã có thể đi vệ sinh vô cùng tiện nghi, sạch sẽ, thoải mái như ở nhà và hoàn toàn miễn phí. Và giờ đây, mô hình này được Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục nhân rộng tại hàng trăm cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn thành phố.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 1.

Khu nhà vệ sinh sang trọng, hiện đại, miễn phí ở giữa trung tâm thành phố đã khiến Đà Nẵng có thêm được điểm cộng trong lòng du khách.

Chủ nhà hàng nói về 2 năm “mời” du khách dùng nhà vệ sinh

Mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng với tên gọi “Comfort as home – Thoải mái như ở nhà” do Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu khởi xướng và phát động từ 4/2015. Sau 2 năm triển khai thí điểm tại quận Hải Châu, mô hình này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và mang lại ấn tượng tốt đẹp về một thành phố du lịch thân thiện, mến khách.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 2.

Một số khách sạn 3 sao, 4 sao cũng tham gia dự án làm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh miễn phí.

Là người đăng ký tham gia dự án từ những ngày đầu tiên, chị Huỳnh Thị Thanh Vân, chủ khách sạn và quán cà phê FC (83 đường Trần Phú) cho biết, bản thân cũng từng đi du lịch và nhiều khi đi cả vòng thành phố mà không tìm được nhà vệ sinh công cộng nào khiến chị cảm thấy rất bí bức, bất tiện. Chính vì vậy mà khi biết đến dự án, chị liền hưởng ứng dán liền 2 logo ở 2 góc mặt tiền tại cơ sở kinh doanh của gia đình.

 

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 3.

Một quán cà phê ở trung tâm TP Đà Nẵng dán logo “mời” du khách vào đi vệ sinh miễn phí suốt 2 năm qua.

“Suốt 2 năm nay từ khi dán logo, ngày nào cũng có du khách đến xin đi vệ sinh và gia đình tôi cũng luôn tỏ thái độ vui vẻ, thân thiện với họ. Khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng đông trong khi nhà vệ sinh công cộng thì còn hạn chế nên tôi rất vui khi được góp một phần giúp thành phố tạo ấn tượng đẹp hơn trong lòng du khách…”, chị Vân chia sẻ.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 4.

Bên trong một nhà vệ sinh bán công cộng ở Đà Nẵng.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 5.

Nội thất bên trong một nhà vệ sinh xã hội hóa ở Đà Nẵng. Ảnh: Hà Nam

Ông Phạm Sỹ Dũng, nhân viên bảo vệ của Đà Nẵng Sovenirs & Cafe thì hào hứng chia sẻ: “Lúc trước thỉnh thoảng vẫn có người đến đi nhờ toilet, mặc dù tôi và các nhân viên đều vui vẻ đồng ý nhưng họ vẫn tỏ vẻ ái ngại. Từ khi dán logo thì hằng ngày có hàng chục du khách đến đây để sử dụng nhà vệ sinh miễn phí, đặc biệt là khách nước ngoài. Nhiều người sau khi vào sử dụng nhà vệ sinh xong, lúc đi ra thấy quà lưu niệm trong cửa hàng đẹp quá nên liền mua ủng hộ nữa. Cũng có nhiều du khách đến đây xin đi vệ sinh nhưng tỏ vẻ ái ngại, mỗi lần như vậy tôi liền chỉ lên tấm logo dán trước cửa và cười tươi mời họ vào sử dụng toilet miễn phí…”.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 6.

Ông Phạm Sỹ Dũng hào hứng chia sẻ về việc nhiều du khách đến cửa hàng để đi vệ sinh miễn phí.

Du khách nước ngoài hào hứng, khách Việt còn e ngại

“Public toilets in Da Nang? Oh Very good!” (Nhà vệ sinh công cộng ở Đà Nẵng? Ôi chúng thật tuyệt! – PV), ông Harrison, du khách đến từ Anh cười tươi chia sẻ khi vừa bước chân ra khỏi nhà vệ sinh công cộng được xã hội hóa tại một khách sạn 3 sao ở Đà Nẵng.

Vừa sử dụng miễn phí nhà vệ sinh của một khách sạn lớn trên đường Bạch Đằng, chị Anna, du khách đến từ Đức chia sẻ, đây là lần thứ 2 chị trở lại Đà Nẵng. Cách đây hơn 4 năm, chị và chồng có qua đây du lịch. Lúc đó, mọi điều ở Đà Nẵng đều tốt trừ… nhà vệ sinh công cộng. Nhưng trở lại lần này, chị rất phấn khởi khi được sử dụng nhà vệ sinh xã hội hóa rất thuận tiện ngay tại tuyến đường bên sông Hàn.

“Tôi là một người rất ưa sạch sẽ nên lần đầu tiên đến đây, sau khi đi một vòng tìm kiếm rất lâu nhưng thấy các nhà vệ sinh công cộng không đảm bảo, nên dù đang rất bức bách tôi vẫn cố gắng về khách sạn mình lưu trú mới “giải quyết”. Lần này trở lại Đà Nẵng, tôi rất ấn tượng bởi mô hình nhà vệ sinh công cộng mới này. Dù không ở khách sạn và sử dụng bất cứ dịch vụ gì nhưng vẫn được sử dụng toilet miễn phí, vừa sạch sẽ, lại đầy đủ tiện nghi mà không cần phải đi đâu xa, nhân viên tại những nơi này lại rất thân thiện”, Anna chia sẻ.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 7.

Một số nhà vệ sinh công cộng hiếm hoi ở Đà Nẵng nhưng hầu hết đều đã xuống cấp.

Với tinh thần tự nguyện từ các đơn vị tham gia, mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng tại quận Hải Châu trong thời gian qua đã và đang mang lại những hiệu quả tích cực như: tiết kiệm kinh phí trong việc xây dựng và duy trì các điểm nhà vệ sinh công cộng; kết nối doanh nghiệp với những khách hàng tiềm năng, đồng thời mang lại hình ảnh Đà Nẵng thân thiện, hiếu khách.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người ái ngại và chưa quen với việc nhà vệ sinh công cộng tại các cơ sở kinh doanh. “Tôi đã sử dụng và rất ất tượng, hài lòng với mô hình nhà vệ sinh xã hội hóa ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, nói thật thì tôi vẫn thấy ái ngại khi vào quán cà phê chỉ để đi vệ sinh mà không uống cà phê”, chị Lý Thị Nhã Phương, du khách đến từ Bình Thuận bày tỏ.

Một số cơ sở kinh doanh tham gia dự án xã hội hóa nhà vệ sinh ở Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp quận Hải Châu cho biết, dự án sẽ tiếp tục nhân rộng tại nhiều tuyến đường hơn, hướng tới huy động nguồn lực sẵn có trong cộng đồng để vận hành hệ thống nhà vệ sinh bán công cộng trên toàn thành phố. Qua đó, giải quyết những bất cập về vị trí lắp đặt, chi phí quản lý, bảo dưỡng… khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng hiện nay.

Đặc biệt, với sự ra đời ứng dụng tìm nhà vệ sinh trên điện thoại di động, sẽ hiển thị bản đồ vị trí nơi du khách, người dân đang đứng, cơ sở có nhà vệ sinh tham gia dự án cùng thời gian và đường đi nhanh nhất giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn nhà vệ sinh miễn phí gần nhất.

Du khách ở Đà Nẵng nói gì khi có thêm hàng trăm nhà hàng - khách sạn mời sử dụng nhà vệ sinh miễn phí? - Ảnh 9.

Ứng dụng Mobiap “COMFORT AS HOME”, giúp tìm nhà vệ sinh miễn phí ở Đà Nẵng.

“Hiện chúng tôi đang vận động các doanh nghiệp, các công ty tài trợ giấy vệ sinh, nước rửa tay và các trang thiết bị khác như máy sấy tay, khăn lau tay để cung cấp cho các cơ sở kinh doanh tham gia dự án, phục vụ cho du khách và người dân sử dụng miễn phí. Nếu mô hình này được nhân rộng ra nhiều quận sẽ góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của một thành phố du lịch hiện đại, thân thiện, văn minh, trong mắt du khách trong nước và quốc tế khi đến với Đà Nẵng”, ông Sơn kỳ vọng.

Nguồn tin: http://kenh14.vn/du-khach-o-da-nang-noi-gi-khi-co-them-hang-tram-nha-hang-khach-san-moi-su-dung-nha-ve-sinh-mien-phi-20171030232815399.chn

Bài viết nổi bật