Tập trung thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ thông tin và Khu Công nghệ cao
Đăng bởi QT Admin vào lúc 19/09/2018, Lượt xem: 43 lần

tap-trung-thu-hut-dau-tu-vao-khu-cong-nghe-thong-tin-va-khu-cong-nghe-cao-5641

Chiều 18-9, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế dự án Khu Công nghệ thông tin (giai đoạn 1), các khớp nối hạ tầng với Khu Công nghệ thông tin (CNTT), Khu tái định cư Tân Ninh và Khu Công nghệ cao (CNC); mô hình hoạt động của BQL Dự án đầu tư và xây dựng Khu CNC. Cùng đi với Bí thư Thành ủy còn có Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh, lãnh đạo một số sở, ngành; huyện ủy và UBND H.Hòa Vang.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Theo báo cáo của BQL Khu CNC Đà Nẵng, đến nay, đã có 15 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 390 triệu USD được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu CNC. Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, BQL đã có thêm 8 dự án mới được cấp phép đầu tư với tổng số vốn hơn 204 triệu USD. Ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó Trưởng ban BQL Khu CNC Đà Nẵng cho biết, Khu CNC nằm ở vị trí xa trung tâm TP nên công tác xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư rất khó khăn. Các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động cũng cho rằng do điều kiện đi lại khó khăn nên rất khó tuyển dụng nhân sự, thiếu thốn các dịch vụ sinh hoạt, chưa có nhà ở.

Ông Anh đề nghị: “Thành ủy, UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng, trong đó có việc sớm đưa vào hoạt động tuyến xe buýt đến Khu CNC. Trong công tác quy hoạch lưu ý bố trí các cơ sở đào tạo, ươm tạo, các viện nghiên cứu, trường đại học tại khu vực lân cận Khu CNC. Đẩy mạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng, tiện ích xã hội khu vực Tây Bắc TP để phục vụ cho sự phát triển của Khu CNC”.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo: “Cần phải tăng cường hoạt động xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư; hoàn thiện môi trường đầu tư trong Khu CNC theo hướng minh bạch, thông thoáng, thuận lợi; có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư hiện hữu, tạo sự lan tỏa trong công tác thu hút các dự án đầu tư mới”. Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh: “Cần phải chọn nhà đầu tư chất lượng, công nghệ cao, gắn với chuyển giao. Đây là câu chuyện lâu dài và sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai”.

Về dự án Khu Tái định cư Tân Ninh đang được triển khai thi công để phục vụ công tác bố trí tái định cư (TĐC) các hộ giải tỏa của Khu CNC, Khu phụ trợ và các dự án lân cận trên địa bàn xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, các đơn vị đang tập trung thi công phần còn lại cho 188 lô cũng như tuyến đường kết nối từ Khu TĐC đến đường Nguyễn Tất Thành nối dài khoảng hơn 1.000m. Trước mắt, BQLDA sẽ thi công trước đoạn từ Khu TĐC đến đường dân sinh thâm nhập nhựa dài khoảng 470m. Hiện nay, BQLDA đang khảo sát để làm tuyến đường tạm kết nối đến đường dân sinh trong khu vực để phục vụ đi lại của người dân trong Khu TĐC Tân Ninh.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chỉ đạo: “Giải phóng mặt bằng phải gắn liền câu chuyện TĐC. Do vậy, cần phải sớm kiểm tra, đánh giá, chọn giải pháp, điều kiện tốt nhất cho người dân đến nơi ở mới”. Ông Nghĩa cũng yêu cầu các đơn vị đánh giá lại ĐZ 500kV đi qua Khu TĐC Tân Ninh có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân hay không để dân yên tâm. Đẩy nhanh tiến độ trồng hành lang cây xanh dọc theo khu TĐC với đường tránh để không những tạo cảnh quan mà còn là “vùng đệm cách âm” đảm bảo môi sinh, môi trường cho khu TĐC. Ưu tiên và phải làm dứt điểm hệ thống điện, nước, nhanh chóng kết nối đường từ khu TĐC đến đường Nguyễn Tất Thành nối dài nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Đối với Dự án Khu CNTT (giai đoạn 1) cũng như dự án khớp nối hạ tầng kỹ thuật phục vụ Khu CNTT (giai đoạn 1), Bí thư Thành ủy đề nghị: “Các cơ quan chức năng phối hợp với chủ đầu tư dự án rà soát, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và các thủ tục liên quan, triển khai phương án đầu tư khớp nối hạ tầng kỹ thuật, đưa giai đoạn 1 dự án Khu CNTT vào khai thác và xúc tiến đầu tư trong năm 2018”. Ngoài ra, ông Nghĩa cũng lưu ý, mọi công việc phải đẩy nhanh tiến độ, tranh thủ chạy đua với thời tiết vì mùa mưa bão sắp đến. Có như thế mới kịp đưa Khu CNTT giai đoạn 1 vào khai thác. “Đừng để có tiền mà không tiêu được là có tội với dân”-Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

PHƯƠNG KIẾM

Chuyên mục: Đà Nẵng Đời Sống

Nguồn tin:

Bài viết nổi bật